Du lịch biển góp phần nâng cao hiệu quả giáo dục và phát triển kinh tế

01-03-2016 08:46

DU LỊCH BIỂN GÓP PHẦN NÂNG CAO HIỆU QUẢ GIÁO DỤC VÀ PHÁT TRIỂN KINH TẾ-XÃ HỘI HUYỆN THẠNH PHÚ

Ths. Huỳnh Thị Kim Tuyến

Bến Tre là một tỉnh thuộc vùng Đồng bằng sông Cửu Long, có vị thế tương đối cách biệt hơn so với các tỉnh, thành khác trong khu vực do có địa hình sông, rạch chằng chịt. Tuy nhiên, vị trí địa lý đã ban tặng cho mảnh đất ba dải cù lao này sở hữu vùng bờ biển dài 65km, với nhiều giá trị về mặt tự nhiên cũng như kinh tế - xã hội và văn hóa.

Du lịch biển ngày càng đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển kinh tế - xã hội của quốc gia, vùng, miền, địa phương. Tuy nhiên, phát triển du lịch biển như thế nào để góp phần nâng cao hiệu quả trong giáo dục là điều rất đáng quan tâm, nhất là trong giai đoạn hội nhập như hiện nay.

Thạnh Phú là một trong ba huyện của tỉnh Bến Tre có vị thế tiếp giáp với biển,  bờ biển dài 25km, tính từ Vàm Rỏng đến Khâu Băng, vì thế đây cũng được xem là thế mạnh của địa phương này.

Được sự chấp thuận của UBND tỉnh Bến Tre, trường Cao đẳng Bến Tre - UBND huyện Thạnh Phú, phối hợp cùng các Sở Văn hóa - Thể thao - Du lịch, Sở Giáo dục - Đào tạo, Sở Khoa học - Công nghệ, Trung tâm Thông tin xúc tiến du lịch, Trung tâm Chuyển giao Công nghệ - Dich vụ và Phát triển cộng đồng Nông - Ngư nghiệp Việt Nam (FACOD), Trung tâm Xúc tiến đầu tư, phòng Giáo dục huyện Thạnh Phú… đã đề xuất tổ chức Hội khoa khoa học cấp tỉnh với chủ đề: “Du lịch biển góp phần nâng cao hiệu quả giáo dục và phát triển kinh tế - xã hội huyện Thạnh Phú”, dự kiến tổ chức vào cuối tháng 5/2016.

Sau thời gian chuẩn bị các điều kiện tổ chức hội thảo, ngày 24/02/2016, các đơn vị chủ trì và phối hợp đã có cuộc họp liên tịch nhằm hoàn thiện kế hoạch tổ chức và thực hiện.

Họp liên tịch các đơn vị chủ trì và phối họp tổ chức hội thảo khoa học cấp tỉnh

Sau cuộc họp đã có sự thống nhất cao về các nội dung chính như phân công viết các báo cáo đề dẫn, giới thiệu tiềm năng du lịch hướng đến phát triển giáo dục và kinh tế - xã hội của huyện Thạnh Phú, những chia sẻ kinh nghiệm triển khai mô hình “du lịch sinh thái cộng đồng xã Thạnh Phong”, các tham luận theo ngành như “Tiềm năng và giải pháp ứng dụng các mô hình tiến bộ của Khoa học công nghệ phục vụ phát triển du lịch bền vững”, “Định hướng và đề xuất giải pháp phát triển du lịch biển Thạnh Phú”…

Đại diện UBND huyện Thạnh Phú phát biểu ý kiến về cách thức tổ chức Hội thảo

Nhằm giúp Hội thảo thành công tốt đẹp, các đại biểu đã thống nhất cao về hai nội dung chính là thực địa và hội thảo. Thực địa được tổ chức trước hội thảo sẽ giúp các đại biểu có thêm nhiều ý tưởng thực tế để cùng thảo luận sôi nổi tại hội thảo.

Dự kiến sản phẩm của hội thảo  là Kỷ yếu với hai nội dung chính là tham luận và thảo luận, có thể góp ý tưởng cho Lãnh đạo tỉnh, huyện trong định hướng phát triển du lịch địa phương. Qua đó, sẽ tiến tới biên soạn “Tài liệu Giáo dục ý thức bảo vệ chủ quyền biển Thạnh Phú gắn với phát triển du lịch biển Bến Tre”.

Hiệu trưởng trường Cao đẳng Bến Tre kết luận nội dung cuộc họp liên tịch

Hy vọng với sự chuẩn bị chu đáo, Hội thảo sẽ đáp ứng được kỳ vọng cho sự phát triển bền vững kinh tế biển Thạnh Phú nói riêng và Bến Tre nói chung.