Đang truy cập: 493
Trong ngày: 504
Trong tuần: 504
Lượt truy cập: 5929596

Email
Mật khẩu
Nhớ mật khẩu

Quên mật khẩu | Đăng ký

Tìm kiếm

Trường Cao đẳng Bến Tre và Ngày Hội sách Việt Nam
Lượt xem: 3732

26-04-2016 09:07

 

 

 

 

CHỌN VÀ ĐỌC SÁCH HAY ĐỂ NÂNG TẦM TƯ DUY

 

             Ths. Huỳnh Thị Kim Tuyến

 

          Ngày 21/04/2016, “Ngày Hội đọc sách – Hưởng ứng Ngày Sách Việt Nam lần thứ 3” được tổ chức tại hội trường 400 chỗ của trường Cao đẳng Bến Tre với sự tham dự của Lãnh đạo trường, quý Thầy Cô giáo và đông đảo học sinh - sinh viên trong toàn trường.

            Phát biểu khai mạc ngày hội, TS. Võ Thành Phước – Phó Hiệu trưởng nhà trường đã nhấn mạnh sự cần thiết phải nâng tầm văn hóa đọc trong thời đại bùng nổ nhiều phương tiện nghe, nhìn như hiện nay.

 

Hình 1: Thầy Võ Thành Phước - Phó Hiệu trưởng - phát biểu khai mạc Ngày Hội đọc sách

          Ngày Hội đọc sách năm nay được tập trung vào giới thiệu những cách thức và nguyên tắc đọc sách thế nào để có thể tiếp nhận những tinh hoa do quyển sách mang lại và vận dụng nó vào cuộc sống và làm việc riêng của mỗi người. Với những ví dụ minh chứng rõ tác hại của việc đọc sách cẩu thả, thầy Nguyễn Văn Lượng đã chia sẻ chân tình trong hội thảo về cách thức và nguyên tắc cần thiết trong việc đọc sách để mang lại giá trị đích thực của nó.

 

Hình 2: Thầy Nguyễn Văn Lượng chia sẻ những cách thức và nguyên tắc trong đọc sách

Bằng chất giọng truyền cảm, cô Nguyễn Hồng Diễm Trang, giảng viên Tiếng Anh, khoa KHXH-NV, đã giới thiệu những mẫu chuyện song ngữ như “A brother like that”, “Aim for the man. If you miss, you may hit a star”… vô cùng bổ ích trong việc dạy chữ, dạy người. Bên cạnh đó, bằng kinh nghiệm tích lũy qua nhiều năm giảng dạy ngoại ngữ của mình, cô chia sẻ chân tình cách thức trau giồi kỹ năng học Tiếng Anh cho sinh viên qua việc chọn sách song ngữ dễ đọc, dễ hiểu như thế nào. Tất cả trích từ bộ truyện “Hạt giống tâm hồn”. Tác phẩm này bao gồm những câu chuyện có giá trị vĩnh hằng trong cuộc sống, những câu chuyện đời thường, giản dị của con người, qua đó giúp chúng ta tìm lại được những giá trị đích thực của bản thân và ý nghĩa cuộc sống mà do chúng ta vì lý do nào đó hoặc vô tình lãng quên. Ý nghĩa sâu sắc từ những câu chuyện ngắn này là động lực giúp chúng ta vượt qua những đau thương, mất mát, những hiểu lầm trong cách đối nhân xử thế để tìm ra chân lý, theo đuổi ước mơ, hoài bão và vươn đến những gì cao đẹp nhất của tâm hồn. 

Hình 3: Cô Nguyễn Hồng Diễm Trang và tác phẩm

Với những hình ảnh minh họa sống động và chân thực, cô Trần Phan Thị Lệ Dung đã dẫn dắt mọi người rằng Tự chủ là một tính năng quan trọng, là một trong những điều kiện quan trọng đi đến thành công trong công việc cũng như trong đời sống hàng ngày. Người tự chủ sẽ gặt hái được nhiều điều tốt, dễ dàng tránh xa những điều xấu. Người tự chủ tự kiểm soát được mọi hành vi của mình. Trong cuộc sống hối hả như hiện nay, nhiều khó khăn, thử thách mới nên khả năng tự chủ càng quan trọng, đòi hỏi một trình độ cao hơn trước nhiều. Khả năng này cần được xây dựng, vun đắp và hoàn thiện suốt cả quá trình, bắt đầu từ tuổi sơ sinh, tuổi đi học và tiếp tục ở tuổi vào đời.

Hình 4: Cô Trần Phan Thị Lệ Dung và quyển sách “Tự chủ trong cuộc sống”

            Thể hiện dấu ấn từ hội thảo “Đúng việc để thành công”, hưởng ứng phong trào Đồng Khởi khởi nghiệp do tỉnh ủy phát động, sinh viên Nguyễn Thị Cẩm Tú, thay mặt nhóm Sáng tạo Trẻ  chuyển tải thông điệp “Đúng việc” đến ngày hội sách năm nay! “Đúng việc” là một trong những quyển sách hay của tác giả Giản Tư Trung được giới thiệu tới ngày hội sách. Một quyển sách đã thể hiện tâm huyết của tác giả trong quá trình nghiên cứu và đúc kết ra những cách thức để làm người, làm dân, làm việc và làm giáo dục như thế nào là đúng nhất… Thầy cô và bạn đọc có thể tìm thấy quyển sách mới với chữ ký duy nhất dành cho nhóm Sáng tạo Trẻ đang lưu giữ tại tủ sách “Kiến thức Ngày nay” do TS Nguyễn Kim Ửng, Nguyên Giảng viên nhà trường hiện là Tổng Biên tập Tạp chí Kiến thức Ngày nay và Cựu Sinh viên khởi xướng tặng nhóm Sáng tạo Trẻ (phòng NCKH-QHQT nhà trường). Bài trình bày của sinh viên Nguyễn Thị Cẩm Tú còn là dịp để nhóm Sáng tạo Trẻ nhà trường được bày tỏ lòng tri ân đến Cô Nguyễn Kim Ửng, đặc biệt là cô Nguyễn Thị Ngọc Dung – GĐ Cty Nguyên Dung, PALTAL, Tp Hồ Chí Minh đã tặng sách, truyền cảm hứng đọc sách đến thầy và trò trường CĐ Bến Tre.

 

Hình 5: Trang bìa sách và Thầy Giản Tư Trung với SV nhà trường trong hội thảo “Đúng việc để thành công”

  “Ngày Hội đọc sách” kết thúc trong bối cảnh nhà trường chính thức vận hành Thư viện tại tòa nhà mới, với hiệu ứng từ hội thảo “Đúng việc để thành công”, sự kiện mở đầu phong trào Đồng Khởi khởi nghiệp của tỉnh nhà đã để lại trong lòng người tham dự những nghĩ suy, trăn trở và có cơ hội nhìn lại bản thân mình trong cách sống, cách nghĩ, cách làm việc đã đúng chưa, đồng thời cần phải thay đổi như thế nào để hoàn thiện bản thân đồng hành cùng “sách”… Tất cả nói lên giá trị đích thực của việc chọn và đọc những quyển sách hay, để nâng tầm tư duy trong việc hiểu hết cái chân – thiện – mỹ mà tác phẩm thể hiện và đặc biệt cần có những nguyên tắc đọc sách một cách hữu hiệu nhất.

      Hình 6: HS-SV trường CĐBT trong ngày Hội đọc sách

 

 

TRƯỜNG CAO ĐẲNG BẾN TRE

ĐĂNG NHẬP

LIÊN KẾT

Địa chỉ:

  • CS1: 400/1, ấp 1, xã Sơn Đông, thành phố Bến Tre
  • CS2: 78 Đoàn Hoàng Minh, phường 6, thành phố Bến Tre

Điện thoại: 0275 3 822 294

Copyright © by Trường Cao đẳng Bến Tre