Đang truy cập: 531
Trong ngày: 771
Trong tuần: 983
Lượt truy cập: 3921514

Email
Mật khẩu
Nhớ mật khẩu

Quên mật khẩu | Đăng ký

Tìm kiếm

Hội thảo phát huy vai trò trợ giảng Tiếng Anh trường Cao đẳng Bến Tre
Lượt xem: 2139

12-05-2016 14:06

 

 

 

 

PHÁT HUY VAI TRÒ CỦA CHƯƠNG TRÌNH TRỢ GIẢNG TIẾNG ANH FULBRIGHT

TRONG QUÁ TRÌNH THÚC ĐẨY THỰC HIỆN

ĐỀ ÁN NGOẠI NGỮ 2020 Ở TRƯỜNG CAO ĐẲNG BẾN TRE

             

Ths. Huỳnh Thị Kim Tuyến

 

      Trong liên tiếp ba năm học từ 2011 đến 2014, trường Cao đẳng Bến Tre đã tiếp nhận từ Chương trình Fulbright tại Việt Nam ba trợ giảng Tiếng Anh (TGTA), đó là cô Solis Montufar Adelina, thầy Jefferson Viet-Anh Day và cô Brittni Crofts.

      Để nhìn lại những thành công cũng như các điểm yếu cần rút kinh nghiệm trong công việc tiếp nhận, hoạt động chuyên môn, hoạt động hỗ trợ cũng như công tác hậu cần đối với các TGTA tại trường và thiết thực triển khai thực hiện nhiệm vụ trọng tâm năm 2016 của Đề án “Dạy và học Ngoại ngữ trong hệ thống giáo dục quốc dân giai đoạn 2008 – 2020” được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1400/QĐ-TTg ngày 30/9/2008, ngày 06/05/2016 phòng NCKH và QHQT phối hợp cùng Khoa KHXH và NV tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề: “Phát huy vai trò của Chương trình Trợ giảng tiếng Anh tại trường Cao đẳng Bến Tre thúc đẩy thực hiện Đề án Ngoại ngữ 2020”.

      Thông qua 06 tham luận trình bày tại hội thảo, tất cả nhằm chia sẻ về công tác hành chính liên quan đến hoạt động TGTA, đồng thời hướng vào việc tổng kết, đánh giá sau 5 năm hợp tác với Chương trình Fulbright tại Việt Nam. Qua đó, hội thảo góp phần chuyển tải thông điệp chia sẻ, chuyển giao mô hình giúp các tổ chức, cá nhân có cùng mối quan tâm có thể tiếp cận, khai thác tạo ra nguồn lực thúc đẩy thực hiện Đề án “Dạy và học Ngoại ngữ trong hệ thống giáo dục quốc dân giai đoạn 2008 – 2020”.

      Hội thảo đã vinh dự đón chào các đại biểu là Lãnh đạo trường PTTH Chuyên Bến Tre, phóng viên đài Phát thanh - Truyền hình Bến Tre, báo Đồng Khởi và đại diện Lãnh đạo trường, cán bộ phòng NCKH-QHQT, giảng viên, sinh viên, cựu sinh viên khoa KHXH-NV. Thay mặt Lãnh đạo nhà trường, TS. Võ Thành Phước - Phó Hiệu trưởng, trong phát biểu khai mạc Hội thảo đã nhấn mạnh vai trò tích cực của các TGTA đối với việc dạy-học Tiếng Anh cũng như các hoạt động giao lưu văn hóa giữa TGTA và đội ngũ giảng viên, sinh viên – học sinh trong nhà trường.

 httrogiangtienganh1

Hình 1: TS. Võ Thành Phước (Phó Hiệu trưởng nhà trường) trả lời phỏng vấn Đài PT-TH Bến Tre

      Sau khi nghe trình bày nội dung sáu tham luận chính và các ý kiến thảo luận của quý đại biểu tham dự, Ths. Trần Bảo Duy thay mặt chủ trì hội thảo đã tổng kết 05 vấn đề cốt lõi được đại biểu tham dự hội thảo thống nhất như sau:

      1. Để phát huy hiệu ứng tích cực từ chương trình TGTA tại trường CĐBT mà nhà trường xác định là luôn có nhu cầu lớn ở cả thầy lẫn trò, nhà trường cần có phương án chủ động, tích cực trong mời gọi các chuyên gia, trợ giảng có chất lượng trong thời gian tới. Bên cạnh đó, nhà trường thông qua phòng NCKH-QHQT nên mở rộng các mối liên kết, tìm kiếm sự hỗ trợ từ các cơ quan, ban ngành trong và ngoài tỉnh để thúc đẩy hoạt động này ngày càng đạt hiệu quả cao hơn, phát huy hiệu quả vai trò của các chuyên gia, trợ giảng.

      2. Tích cực tìm hiểu về quy trình xúc tiến, tiếp cận các chương trình từ Fulbright tại Việt Nam. Cần tìm sự hỗ trợ trong việc tiến hành thủ tục mời gọi chuyên gia, trợ giảng và trong triển khai hoạt động từ các cơ quan chức năng như Liên hiệp các Tổ chức Hữu nghị, phòng Ngoại Vụ, VP UBND tỉnh, Công an…

      3. Trong xây dựng kế hoạch làm việc phải mang tính tổng thể và chi tiết, lưu ý có kế hoạch dự phòng khi có các tình huống phát sinh mới.

      4. Nhà trường luôn mong mỏi nhận được sự quan tâm và tạo điều kiện của Chương trình Fulbright tại Việt Nam trong việc kết nối đưa chuyên gia, trợ giảng đến trường và Bến Tre làm việc nhằm phát huy giá trị của 1 Chương trình có nhiều tiềm năng cũng như vai trò quan trọng của các chuyên gia, trợ giảng… trong các hoạt động giảng dạy, nghiên cứu khoa học, các hoạt động giao lưu học thuật và văn hóa.

      5. Quảng bá, tuyên truyền sâu rộng trong và ngoài nhà trường về các lợi ích của các chương trình hợp tác quốc tế như Chương trình Fulbright tại Việt Nam đối với các hoạt động học thuật và các hoạt động khác tại nhà trường.

 httrogiangtienganh2

Hình 2: Ths. Trần Bảo Duy chia sẻ kinh nghiệm khai thác hoạt động TGTA và hoạt động chuyên môn

  httrogiangtienganh3  

Hình 3: Ths. Phạm Văn Luân – Phó trưởng phòng NCKH-QHQT báo cáo tham luận tại hội thảo

     httrogiangtienganh4      

Hình 4: Chụp ảnh lưu niệm đại biểu tham dự hội thảo

      Hội thảo đã để lại những dấu ấn tốt đẹp về các TGTA trong quá trình làm việc và sinh hoạt chuyên môn tại trường. Rất tiếc các trợ giảng đã không còn ở lại đây nhưng riêng với chúng tôi, những người có dịp tiếp xúc và làm việc với các trợ giảng vẫn luôn nhớ về các bạn với những kỷ niệm đẹp khó quên. Thầy Nguyễn Văn Thời, phó Hiệu trưởng trường PTTH Chuyên Bến Tre đến với Hội thảo với mục đích tiếp cận tìm hiểu Chương trình để tìm kiếm sự hỗ trợ hợp tác đưa TGTA về trường của mình, tuy nhiên qua Hội thảo, nhất là các báo cáo sinh động về hoạt động của TGTA,  ý kiến của các bạn sinh viên là đối tượng thụ hưởng chính của Chương trình… trong phát biểu của mình đã tỏ ra rất tâm đắc với Chương trình có ý nghĩa này và bày tỏ mong muốn được trường Cao đẳng Bến Tre hỗ trợ, chia sẻ thông tin, chuyển giao cách thức tiếp cận và tham gia Chương trình Fulbright tại Việt Nam.  

 httrogiangtienganh5

Hình 5: Thầy Nguyễn Văn Thời, P.Hiệu trưởng trường PTTH Chuyên Bến Tre, phát biểu tại Hội thảo

      Mong rằng hòa vào hiệu ứng lan tỏa tích cực từ hội thảo, thời gian tới nhà trường hy vọng sẽ tiếp tục đón nhận nhiều tình nguyện viên, chuyên gia từ chương trình Fulbright và một số tổ chức khác, để có dịp gặp gỡ, trao đổi, nâng cao chất lượng đào tạo tiếng Anh và thực hiện tốt Đề án ngoại ngữ Quốc gia 2020, góp phần tạo ra những tiền đề quan trọng hưởng ứng phong trào Đồng Khởi khởi nghiệp trên lĩnh vực giao lưu, hợp tác giáo dục quốc tế tại tỉnh nhà.

 

 

TRƯỜNG CAO ĐẲNG BẾN TRE

ĐĂNG NHẬP

LIÊN KẾT

Địa chỉ:

  • CS1: 400/1, ấp 1, xã Sơn Đông, thành phố Bến Tre
  • CS2: 78 Đoàn Hoàng Minh, phường 6, thành phố Bến Tre

Điện thoại: 0275 3 822 294

Copyright © by Trường Cao đẳng Bến Tre